Cá mòi, tên tiếng Anh là pilchard hay sardine, một loài cá dầu nhỏ thuộc họ cá trích. Sardine là tên được đặt theo một hòn đảo địa Trung Hải của Sardina nơi chúng đã từng sống dạt dào. Từ ngữ Sardine và pilchard không được chính xác, ý nghĩa thông thường khác nhau theo từng địa phương.

Đàn cá mòi di chuyển để tránh kẻ thù săn mồi

Tập quán sinh sống

Nổi tiếng với tập quán sinh sống, di cư thành từng đàn lớn thì có lẽ cá mòi là loại cá thuộc hàng đầu về độ “khủng” . Hàng năm cứ từ tháng 5 cho đến tháng 7, chúng lại tụ tập thành đàn và bắt đầu di cư về vùng nước nóng để sinh sản và kiếm ăn. Thậm chí với hành trình di cư này, đàn cá có thể dài tới hơn 15km, rộng 3.5km và dày 40m. Quả thật đây là cảnh tượng hết sức được trông chờ. Bởi lẽ đàn cá này là cung cấp lượng thực phẩm tuyệt vời cho con người và các đống vật săn mồi khác. Số lượng cá phải lên đến hàng tỷ con. Ở vùng nước ngọt chúng đẻ trứng và nở ra cá mòi con. Khi trưởng thành chúng lại bơi ra biển và bước vào hành trình sinh sống ở đại dương bao la. Và đến năm sau chúng lại bơi ngược dòng về đúng nơi mình sinh ra để tiếp tục công việc duy trì nòi giống này.

Việc di cư thành từng đàn thực chất là để chống lại kẻ thù săn mồi. Chúng trông như từng khối liên kết với nhau nhưng thực chất chúng không hề chạm vào nhau. Khi gặp chướng ngại vật, đàn cá đồng loạt rẽ sang hướng khác. Đối với kẻ thù, việc đàn cá di chuyển đồng loạt như vậy sẽ khiến cho chúng khó xác định được vị trí để tấn công. Cảnh tượng đàn cá mòi khổng lồ ánh bạc khổng lồ lao đi trong làn nước quả là cảnh tượng hết sức tráng lệ.

Cá mòi – Loài cá bổ dưỡng

Công dụng của cá mòi

Loài cá mòi là loài cá giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cá mòi cung cấp cho bạn vitamin B2, niacin, vitamin B12 giúp hỗ trợ hệ thống thần kinh và nâng cao khả năng tiêu hóa. Bên cạnh đó cá còn cho bạn 1 số khoáng chất như phốt pho, canxi, kali và các khoáng vi sắt, selenium. Là một nguồn axit béo omega 3 làm tăng sức khỏe tim mạch.

Cá mòi kho thơm ngon

Món cá mòi kho bổ dưỡng

Mùa săn bắt cá mòi thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Mỗi lần kéo lưới có thể thu tới hàng chục cân cá tươi ngon đem về bán ra chợ để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc điểm của cá mòi tươi là mắt trong, vẩy ánh bạc, sờ mềm tay nhưng vẫn chắc thịt. Cá mòi đem ngâm đẫm gia vị và kho nhừ sẽ đem lại hương vị đậm đà và lưu giữ hương thơm đặc trưng của cá mòi. Vị thịt ngọt mềm, hòa quyện cùng vị chua, cay, mặn của gia vị ướp khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Chỉ cần bát “cơm trắng” cùng món cá mòi kho là gia đình đã có ngay 1 bữa cơm đầy đủ hương vị rồi.

Hãy xem thêm bài viết “Giá trị của cá mòi kho giúp tăng chiều cao” để hiều rõ hơn về lợi ích mà cá mòi mang lại cho chúng ta.

Nếu bạn không có thời gian để tự chuẩn bị món cá mòi kho thơm ngon thì hãy để chúng tôi chuẩn bị cho bạn. Với quy trình chế biến nghiêm ngặt và cẩn thận để tạo nên món cá mòi kho bổ dưỡng cho khách hàng, camoikho.com sẽ mang tới cho bạn món ăn đặc sản mà không cần tốn nhiều công sức. Hãy liên hệ ngay với camoikho.com khi bạn có nhu cầu đặt hàng nhé !