Thưởng thức cá mòi Kiến Thụy

Cứ mỗi dịp chuẩn bị thu sang, khi cái nóng tan dần, khí trời mát mẻ hơn những vẫn giữ được tiết trời ấm áp. Không còn cái oi bức nữa cũng là lúc từng đàn cá mòi thi nhau tìm về các dòng sông để đẻ trứng. Cá mòi có ở nhiều nơi nhưng cá được đánh bắt từ sông Văn Úc vẫn là ngon nhất.

Tháng 8, tháng 9 là lúc cá lên rộ, có nhiều, con nào cũng béo và còn nguyên buồng trứng, đó là thời điểm cá ngon nhất. Cá mòi là giống cá sinh sống ở vùng biển và vùng nước lợ ở cửa sông. Nhưng tới mùa xuân chúng lại ngược về một số dòng sông để đẻ trứng và sinh sản. Cá mòi chỉ lớn hơn cá diếc một chút, thân dẹt, mình mảnh, màu trắng bạc, vây lưng lại có chiếc “cờ” dài nhô lên nên rất dễ nhận biết. Mình cá bè, nhiều thịt, xương nhỏ nhưng có nhiều xương răm, đầu rất nhỏ bẹt, vảy bạc li ti.

Cá mòi tươi ngon

Bấy lâu nay vẫn truyền nhau một “truyền thuyết” kỳ lạ về cá mòi. Chuyện kể rằng cá mòi là do chim ngói hoá thành, khi mùa thu chim ngói bay từ rừng ra biển và hoá thành cá mòi. Đến mùa xuân năm sau thì cá mòi mới bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói. Truyền thuyết này lý giải cho việc vì sao mà cá mòi đến mùa sinh sản lại bơi từ biển vào để đẻ trứng và vì sao khi mổ cá lại thấy cá có cái “mề” như mề của loài chim ngói vậy. Khi bạn đến Kiến Thụy bạn có thể dễ dàng tìm mua được những con cá mòi tươi ngon ở khắp các chợ.

Cá mòi có đặc điểm là sau khi đưa lên mặt nước sẽ chết ngay chứ không giữ lâu được như các loại cá khác. Tuy nhiên nếu để ý, khi mua, lựa những con có mắt trong, thân cá có còn tươi thì vẫn là cá vẫn ngon. Thịt cá mòi ăn bùi và thơm, trứng cá lại càng ngon hơn vì ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng, ai đã một lần nếm thử hẳn khó có thể quên được.

Cùng tìm hiểu thêm về món cá mòi kho Hải Phòng các bạn tham khảo bài viết:”Món ăn từ lạ thành quen – Cá mòi kho

Món ăn từ cá mòi
Từ cá mòi có thể làm được nhiều món như rán, nướng, băm chả tùy theo sở thích của mỗi người tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cá mòi kho. Món cá kho nghe tưởng có vẻ đơn giản nhưng cần được chế biến khá công phu. Khi làm cá khía 1 đường ngang phía dưới moi ruột và túi mật ra, lấy mang, lột sạch vẩy và khía ngang thớ cá. Ngâm cùng gia vị, gừng và ớt trong một thời gian để gia vị ngấm vào thịt cá. Khi cá đã được ngâm đẫm vị thì đem cho vào niêu đất, thêm nước xấp mặt cá và cho thêm gia vị cần thiết vào. Đun lửa bé và để từ 8 đến 10 tiếng cho cá chín nhừ và dậy mùi.

Chế biến cá mòi kho

 

Cá mòi kho – Đặc sản Hải Phòng ăn nóng mới ngon, giữ được hương vị, kèm theo đĩa rau thơm và bát cơm trắng thôi cũng có thể làm dậy vị thơm ngon của cá. Giữa tiết trời mát mẻ, bên mâm cơm gia đình có mòn cá mòi kho nhừ nóng hổi giúp ta cảm nhận được vị thơm ấm của cá, vị thơm của gia vị và được sưởi ấm bởi tình thân trong gia đình.

Nếu bạn muốn thưởng thức cá mòi Kiến Thụy cùng gia đình thì hãy liên hệ với camoikho.com để đặt hàng, chúng tôi sẽ đem lại bữa cơm gia đình thơm ngon và đầm ấm cho thực khách.