Tấp nập mùa cá mòi

Trong năm, có hai mùa vụ cá mòi, vụ đầu năm vào tháng 2, tháng 3; vụ thu đông vào tháng 8, tháng 9. Cá mòi khi vào mùa rất ngon và ngậy, được các ngư dân và cả người tiêu dùng luôn mong ngóng.

Chiều chiều ở bến cá Nam Hải thuộc xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy xuất hiện rất nhiều người mua buôn. Họ mang theo đầy đủ đồ nghề bảo quản cá đứng mong ngóng những thuyền cá trở về. Vào mùa vụ thuyền nào trở về cũng đầy ắp cá mòi, việc mua bán cũng thuận lợi hơn. Tùy vào từng năm mà giá buôn cá mòi dao động tầm 35-40 nghìn đồng/kg, ra đến chợ giá bán lẻ tầm 45-50 nghìn đồng/kg.

Hình ảnh: Cá mòi về bến

Những niềm vui hiện rõ trên nét mặt người dân chài thôn Nam Hải khi khoang thuyền đầy ắp cá. Thậm chí có những thuyền vừa mới cập bến đã bán hết sạch số cá mòi vừa đánh được. Vậy mới biết sức hút của loài cá này lớn đến thế nào. Mỗi ngày như vậy, trừ các khoản đi thì ngư dân cũng phải kiếm được vài trăm nghìn, quả là 1 ngày đánh bắt hiệu quả.

Nhưng đâu phải lúc nào cũng vậy, đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Đúng mùa, thời tiết thuận lợi mới được như vậy. Còn những hôm mưa gió thất thường, sóng biến dữ dội có khi còn chẳng được mẻ cá nào. Nghề cá là vậy đó, biết nay chứ chưa biết mai thế nào. Nhưng bất chấp những rủi ro ấy, tại sao ngư dân vẫn hăng say đánh bắt cá mòi nhiều đến vậy? Bởi vì từng con cá mòi đều quý giá, thơm ngon và mùi vị hấp dẫn khiến bao nhiêu người bị cuốn hút, mê hoặc.

Theo kinh nghiệm của ngư dân ở Hải Phòng cá mòi sinh sôi nảy nở nhiều nhất tại cửa sông Văn Úc. Vì vậy cứ đến mùa là người người đánh thuyền ra sông Văn Úc để đánh bắt cá. Thậm chí trên thuyền không chỉ có các dân chài lão luyện mà còn có cả thanh niên và phụ nữ. Bởi vụ cá mòi chỉ rộ lên tầm 2-3 tháng cho nên nhà nhà ai ai cũng tranh thủ lên thuyền ra khơi đánh cá. Còn những ngày còn lại chỉ có đàn ông ra biển lớn, còn phụ nữ thì ở nhà chăm sóc gia đình và bán cá tại bến.

Ngày ngày, ngư dân ra khơi từ sáng sớm đến khoảng tầm 3 – 4 giờ chiều mới trở về bến. Những ngư dân lão luyện gắn bó nhiều năm với nghề chài bao giờ cũng nắm rõ tình hình thời tiết mỗi khi ra khơi để tìm ra cách đánh bắt phù hợp nhất. Thời điểm đánh cá mòi thích hợp nhất là lúc trời lạnh, sau đó có nắng ấm và gió nồm.

Tham khảo thêm bài viết:”Đậm đà hương vị cá mòi

Mùi vị của cá mòi

Mọi người thường đồn đại về hương vị thơm ngon của cá mòi. Nhưng quả không sai một chút nào, vào đúng mùa cá mòi lúc nào cũng có vị béo ngậy, thơm ngon và đậm đà. Kèm theo công sức của người dân chài ra khơi từng ngày từng giờ vất vả để đánh về từng mẻ cá tươi ngon thì mới thấy được sự quý giá của loài cá này.

Chế biến cá mòi thực sự rất cung phu, khi mổ cá phải cắt ngang vừa tầm ở phía dưới để moi mật và ruột ra. Dùng tay móc mang cá, khía những đường nhỏ quanh sườn cá. Cá mòi là loài cá tuy không to nhưng phải chế biến cẩn thận từng bước để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Sau khi làm sạch cá thì đem đi ướp gia vị, gừng để khử sạch mùi tanh, và khi đem nấu thêm vị đậm đà.

Cá mòi kho

Từ cá mòi có thể nấu làm nhiều món nhưng đặc biệt nhất, ngon nhất có lẽ là cá mòi kho. Cá mòi phải được làm sạch, thấm đẫm gia vị. kho trong nồi đất trên bếp lửa riu riu cho đến khi nhừ xương và dậy mùi. Món cá mòi kho nhừ là món “tốn” cơm trắng nhất. Mùi vị đặc trưng, thịt cá chắc và béo ngậy, hòa quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên món ăn dân dã mà hết sức quyến rũ thực khách.

dinh duong tu ca moi

Cá mòi kho – Món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bạn muốn thưởng thức món cá mòi niêu đất thơm ngon trứ danh ngay tại nhà thì hãy liên hệ với camoikho.com để đặt hàng nhé. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn món cá mòi kho được người dân đất Cảng yêu thích.