Hiện nay, khi chế biến luộc thịt thì mọi người thường sử dụng một trong hai cách đó là:

  • Cho thịt vào nồi nước nguội rồi bật bếp luộc
  • Đun sôi nồi nước rồi mới thả thịt vào

 

Tiến sĩ Từ Ngữ

2 cách này liệu cách nào là cách luộc đúng, cách nào là cách có thể gây ra nguy cơ nguy hiểm cho người ăn. Hãy cùng theo dõi những ý kiến của tiến sĩ Từ Ngữ ngay sau đây.

Sự nhầm lẫn trong khâu luộc thịt

TS Từ Ngữ cho biết đa số mọi người thường sử dụng cách luộc thịt thứ 2, tức là đun sôi nồi nước rồi mới thả thịt vào. Làm theo cách này thì thấy rất ít có váng bọt nổi lên trên, trông ngon mắt và không có hóa chất. Thực ra đây là một quan điểm nhầm lẫn, khi chúng ta đưa miếng thịt còn sống vào trong một nồi nước sôi thì các thớ thịt và hợp chất protein sẽ se và vón lại. Protein không thể thôi ra ngoài được, thậm chí các chất độc hại được đưa vào miếng thịt để miếng thịt trông “ngon” hơn cũng sẽ không ra ngoài được.

Thậm chí khi co lại như vậy thịt sẽ dễ dàng hấp thu các chất bẩn ở bên ngoài vào, khiến cho miếng thịt nếu đã chứa chất độc sẽ càng độc hơn.

Luộc thịt

Còn đối với cách luộc thịt bằng nước nguội từ đầu thì các chất dinh dưỡng, protein và độc tố đều có thể tan ra ngoài. Những váng bọt đều là những chất bẩn và không tốt chỉ cần vớt ra là được. Tuy cách luộc thịt này khá lâu, lại tốn công đứng vớt, thịt không được ngọt bởi thời gian luộc dài nhưng bù lại sẽ đảm bảo được thịt được luộc sạch, các chất cặn bẩn sẽ được giảm đáng kể, nước thịt trở nên ngọt hơn là luộc trong nước sôi.

Tuy nhiên cũng tùy vào nhu cầu của mỗi con người mà họ sẽ chọn những cách luộc khác nhau. Người muốn ăn thịt ngon thì sử dụng cách cho vào nước sôi, người muốn ăn sạch và nước thịt ngọt thì chọn cho vào nước nguội ngay từ đầu.

 

Chọn thịt sạch

Việc nhận biết một miếng thịt có sạch hay chứa chất hóa học bên trong hay không thì khó lòng mà có thể nhận biết được bằng mắt thường. Tuy nhiên vẫn có một số mẹo nhỏ mà tiến sĩ Từ Ngữ đã mách cho chúng ta là: Khi chọn thịt nếu thấy miếng thịt đậm màu thì rất nhiều khả năng con lợn đã bị mổ trong tình trạng không còn sống, không cựa quậy cho nên các tế bào máu không bị vỡ ra một cách đột ngột mà đọng lại ở bề mặt của thịt. Thêm nữa những miếng thịt chứa chất tạo nạc thì thịt sẽ quá nhiều so với mỡ, lớp mỡ cực mỏng.

Thịt không tươi sống

Những thớ thịt còn giữ màu đỏ tươi (Ảnh minh họa)

 

So sánh thịt có chất tạo nạc và thịt sạch

Thịt chứa chất tạo nạc (bên trái) – Thịt sạch có mỡ dày và trải đều (bên phải)

 

Hoặc nếu bạn không thể phân biệt được nữa thì tốt nhất bạn nên chọn cách an toàn là sơ chế thịt để loại bỏ chất độc hại lẫn bụi bẩn. Có thể sử dụng nước sạch, luộc nước đầu, hoặc hỗn hợp nước muối để rửa sạch chất độc hại bên trong miếng thịt.

 

Có thể bạn muốn xem: Giá trị dinh dưỡng từ cá mòi kho giúp tăng chiều cao