Vùng biển Nam Định

Nếu muốn trốn khỏi nơi ồn ào tấp nập thì hãy tìm về nơi thanh tĩnh và yên bình với vẻ đẹp hoang sơ của vùng biển Nam Định. Nhiều người đến đây để vui chơi, nhiều người đến đây để tĩnh tâm lại sau những mệt mỏi của cuộc sống, đi dạo trên bãi cát mịn hay ngâm mình dưới làn nước mát quả thật sẽ là những phút giây thư giãn tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể được thấy những cảnh tượng sáng sớm người dân tại đây đã tấp nập đánh bắt cá tôm trên những chiếc cà kheo cao ngồng nghềnh.

Cảnh tượng mà nhiều người hiếu kỳ muốn thấy

 

Nghề đánh bắt của người dân ven biển chắc cũng chẳng còn xa lạ. Là công việc mưu sinh ở mảnh đất không mấy màu mỡ này, nhưng người dân tại đây đã tạo nên những nét rất riêng ngay từ công đoạn đánh bắt, người thì ra khơi xa, người thì đánh bắt gần bờ nhưng có lẽ được chú ý nhất là những người đánh bắt bằng cà kheo.

Tham khảo bài viết:”Kỹ thuật đánh cá độc đáo

Cuộc sống của người dân chài

Cảnh tượng người dân đánh bắt hải sản bằng cà kheo

 

Người dân tại đây ra khơi từ sáng sớm tinh mơ khi những con gà chưa kịp cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới sang. Từng tốp người đi trên những chiếc cà kheo cao tầm 1 mét, không hiểu bằng cách nào mà họ có thể giữ thăng bằng trước những con sóng của biển khơi. Vì vậy mới biết họ tài đến mức nào, vừa phải giữ thăng bằng cho khỏi ngã, vừa phải quăng và kéo lưới. Công việc cứ thế nhịp nhàng, không ai bảo ai mà họ chẳng bao giờ bị vướng vào nhau. Những tiếng cười nói vui vẻ, những nụ cười chân chất làm cho buổi đánh bắt nhộn nhịp hẳn lên.

Dưới ánh sáng vàng cam nhẹ nhàng của mặt trời lấp ló phía xa chân trời và những người ngư dân đang đánh bắt trên cà kheo tạo thành một khung cảnh hết sức giản dị mà đẹp vô cùng. Nhưng mấy ai thấu hiểu những khung cảnh ấy chưa bao nhiêu nỗi niềm của con người nơi đây. Sự khó khăn cực nhọc vì mưu sinh và tinh thần chăm chỉ chịu khó ra khơi mỗi ngày chắc chắn sẽ làm người xem rưng rưng nước mắt.

Một khung cảnh đẹp luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa

 

Người ta vội vã đến đây để thấy được khung cảnh này, nhưng khi đã thấy rồi lại thấy lưu luyến chẳng muốn rời. Có chút gì đó gợi nhớ về cuộc sống vất vả, có chút gì đó yên bình, có chút gì đó nhớ nhà nhớ người thân, có chút gì cay cay đến lạ thường. Cuộc sống của người dân nơi đây là thế đó, cái đẹp không nằm ở những chiếc cà kheo mà chính là những người dân nơi đây và công việc thường ngày của họ.

Có thể bạn muốn xem thêm: Ly kỳ loài cá có giá trị mấy cây vàng

Tham khảo thêm những thông tin hữu ích về loài cái tại: http://camoikho.com/tu-van