Đánh bắt cá mòi

Cứ vào tháng 3 hằng năm, khi nắng xuân dần dần nhường chỗ cho những tia nắng rực rỡ của mùa hè thì cũng là thời điểm để đàn cá mòi bụng căng trứng từ biển khơi theo các cửa sông tìm về thượng nguồn để sinh sản. Cá mòi có mình dẹp, màu vảy ánh bạc, có nhiều xương dăm nhỏ. Con cái thì dài bằng gần 1 gang tay, trong khi đó con đực mình nhỏ và thon hơn. Không phải nhỏ con hơn mà nhát đâu nhé, những chú cá mòi đực sẽ luôn luôn đi trước tìm đường về thượng nguồn mặc cho hiểm nguy luôn rình rập để bảo vệ những con cái.

Tại Kiến Thụy, cá mòi từ biển ngược về sông Văn Úc kết thúc hành trình về nguồn sinh sản. Đây là cơ hội “ngàn vàng” cho những người dân chài sống ven sông. Chỉ cần một “tay” lưới nhỏ, họ đã có thể kiếm vài ký cá mòi mỗi ngày. Thời gian thích hợp bắt cá mòi khoảng đầu giờ chiều và kéo dài đến khi mặt trời bắt đầu xuống núi.

Đánh bắt cá mòi

Món ăn hấp dẫn từ cá mòi

Có nhiều cách chế biến cá mòi, như xay nhuyễn làm chả, kho dưa cải hay ướp làm mắm. Nhưng ngon nhất phải kể đến món cá mòi kho nhừ. Con cá bắt từ sông lên, vảy còn óng ánh bạc, dùng dao sắc nhọn khía phía dưới thân cá lấy túi mật và ruột ra, lọc sạch vẩy rồi khứa dọc theo thân cá. Sau đó, lấy gừng củ giã nhuyễn với ớt và các loại gia vị thoa đều lên mình cá. Đặt cá vào trong niêu đất sắp sẵn giềng xả ở đáy để tránh cháy cá.

Cho thêm nước xấp xấp mặt cá rồi đun lửa riu riu 10 tiếng để cá được kho nhừ và dậy mùi. Mùi hương của gừng, của ớt hòa quyện với mùi mỡ, thịt của cá và mùi thơm đặc biệt của trứng cá mòi lan tỏa càng làm tăng thêm sức quyến rũ của món ăn dân dã này.

ca moi kho nhu 2

Cá mòi kho niêu đất

Thưởng thức cá mòi phải ăn cùng cơm trắng mới thấy hết được hương vị của món ăn này. Vị béo ngọt của trứng, của cá và mùi thơm của rau làm nhiều người mê mẩn. Gia vị được ươm đậm đà, mùi thịt cá vẫn được lưu lại chút hương biển sẽ đem cho bạn 1 bữa cơm ấm cũng và hoài niệm. Hãy liên hệ với camoikho.com khi bạn có nhu cầu muốn thưởng thức món cá mòi kho đặc sản Kiến Thụy thơm ngon này nhé.