Đậm đà hương vị cá mòi

Cá mòi là loại cá có nhiều xương dăm, thế nên nhiều người không ưa thích cho lắm. Nhưng với hương vị riêng của mình, nào là béo ngậy, nào là thơm ngon khiến cho những người không thích loài cá nhiều xương cũng phải trầm trồ tấm tắc khen. Đặc biệt là cá mòi trứng dịp đầu năm, vị ngầy ngậy của trứng, vị đậm đà của cá sẽ khiến bạn phấn khích mỗi khi thưởng thức.

Hương vị của biển – Cá mòi kho

Cá mòi thường sống cửa sông, cửa biển có thân dài, mình dẹt, nhiều vảy ánh bạc. Chúng thường tụ tập và bơi theo đàn. Cá mòi biển ở đây có thịt ngậy thơm, béo, ngon nhất là từ khoảng tháng 8 tới tháng 10 và từ tháng 2 tới đầu tháng 3 âm lịch hằng năm, là mùa cá mòi chuẩn bị đẻ trứng. Cứ vào những khoảng thời gian này chúng lại ngược dòng tìm vùng nước ấm để sinh sản. Việc nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những ngư dân đánh bắt vì khi đến mùa. Chỉ cần một chút khéo léo trong chốc lát có thể kéo được vài chục cân cá. Theo kinh nghiệm của dân chài, những vùng kín, nước lặng, độ mặn nước biển vừa phải sẽ tập trung rất nhiều cá. Đặc biệt ở đây rất nhiều phù du, là thức ăn đặc biệt của giống cá này. Hơn nữa, các hoạt động nuôi trồng hải sản đa dạn như nuôi trai, tu hài, hàu… đã tạo ra một nguồn thức ăn tầng mặt lý tưởng cho cá mòi sinh trưởng.

Việc đánh bắt cá mòi cũng có những quy tắc riêng. “Để bắt cá mòi cần loại lưới mắt nhỏ, thả tầng trên mặt nước. Thời điểm thả lưới là vào sáng sớm hoặc chiều bởi đây là lúc cá mòi kéo đàn đi kiếm ăn rất đông. Đánh cá mòi cần tiến hành thời điểm đầu con nước, chọn “con nước thơm” tức là đầu con nước trong tháng là thời điểm nước không đục, dòng không chảy mạnh, nhiều thức ăn, cá đi kiếm ăn thành đàn. Thông thường các tháng đều có 2 con nước nhưng dịp cuối năm thường có 3 con nước, nước đứng ít chảy, cá đi kiếm ăn theo đàn đông. Đây cũng là mùa thả lưới cá mòi. Đánh cá mòi cũng không quá khó, sau khi thả lưới dạo thuyền một vòng gõ mạn thuyền hoặc dùng sào đạp mạnh để xua cá vào lưới”.

Cá mòi đánh bắt dịp cuối năm thường béo, thịt trắng thơm, bùi. Để chế biến cá mòi ngon cần phải giữ cá tươi sống bởi cá mòi rất dễ chết khi bắt lên bờ. Sau khi đánh bắt được, người ta bỏ cá vào văng (khoang nhỏ chứa nước mặn trên thuyền) để giữ cá tươi hoặc chế biến ngay.

Đánh bắt cá mòi

Cách làm cá mòi kho
Làm cá mòi không mổ dọc bụng, sau khi đánh sạch vảy cá, chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột ra, dùng tay móc mang cá. Cá mòi có thể được chế biến thành nhiều món: Rán, nấu chua, gỏi, có khi băm chả… Tuy nhiên, cá mòi kho là món đặc trưng và cũng là món đậm đà nhiều dinh dưỡng nhất. Thịt cá dai và dậy mùi, thêm hương vị của gia vị được ngấm kỹ. Cá bên trong niêu đất để giữ trọn vẹn vị cá đã giải thích vì sao món cá này lại trở thành món ăn đặc sản mà vẫn giữ được nét dân dã.


Đặc sản Cá mòi kho

Muốn hiểu thêm về cách làm cái mòi các bạn có thể đọc bài viết: “Những cách chế biến cá mòi

Trong tiết trời se lạnh đầu năm, thật là thú vị khi được thưởng thức cá mòi kho nhừ đạm đà cùng với cơm trắng là ngon nhất. Hãy liên hệ ngay với camoikho.com, chúng tôi sẽ mang cho bạn món cá mòi đặc sản Kiến Thụy – Hải Phòng