Món ăn dân dã – Cá mòi kho

Cá mòi có tên tiếng Anh là “Sardine” – một loại cá nhỏ thuộc họ Clupeidae. Ở Việt Nam thì gọi là họ cá trích. Loài cá này có nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, protein, omega 3 và axit béo. Chính vì vậy cá mòi kho thường xuyên có mặt trong các bữa cơm của người Việt bởi lợi ích về sức khỏe của loài cá này đem lại.

Cá mòi là loại cá sống theo bầy đàn thường bơi khắp các biển trên thế giới. Đây là một biện pháp tự vệ rất hiệu quả bởi lẽ bầy cá không thể bị cá lớn ăn thịt.

Cá mòi bơi thành đàn để không bị cá lớn ăn thịt

Ở biển Việt Nam thì thường có 2 loại cá mòi là cá mòi chấm và cá mòi cờ. Thời xưa cá mòi có tên chữ là “thời ngư”, thịt cá thơm, ngon, béo, ngậy nhưng khá nhiều xương. “Thời ngư thục mỹ hiềm đa cốt”.

Người xưa ở Đồ Sơn, Hải Phòng truyền lại rằng cá mòi sinh sống ở vùng nước lợ. Đến mùa xuân chúng bơi ngược dòng Văn Úc để “Cống nộp” cho Mẹ Biển Đồ Sơn – Bà Đế, ông tổ dân chài – Chử Đồng Tử. Như vậy người dân tại đây được thừa lộc của Mẫu, của Tổ mà được thưởng thức loài cá quý giá này.

Đặc sản cá mòi kho hay dân dã

Cá được chế biến khá đa dạng , biến đổi liên tục qua từng vùng miền, qua từng hộ gia đình hay tập quán ăn uống địa phương. Ví dụ như có nơi thì khía chéo cá để lấy xương dăm, cá được đậm vị hơn nhưng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon béo ngậy. Cá thường kho để chừa lại một ít nước, cốt yếu dùng để chấm rau.

Cũng có nơi thì đem cá chiên giòn, chấm với mắm ớt hay nấu riêu me. Tuy nhiên, có thể nói cá mòi kho được cho là phổ biến và nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi khi kho nhừ, gia vị thấm đẫm vào từng thớ thịt cá, giữ mùi hương đặc trưng. Khắc phục được nhược điểm nhiều xương của cá.

Khi thưởng thức ta sẽ thấy được mùi vị mặn , ngọt, chua , cay hòa quyện hài hòa cùng với nhau. Màu sắc bắt mắt, mùi hương đặc trưng sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm phần đặc sắc.

Cả gia đình quây quần bên nhau sau những giờ làm việc căng thẳng cùng thưởng thức món cá mòi kho với cơm trắng hảo hạng thì còn gì bằng. Bởi lẽ đó món ăn được coi như đặc sản nhưng lại dân dã thân thương đến vô cùng.

cach-lam-mon-ca-moi-kho-chuan-nhat-ngon-nhat

Cá mòi kho – Món ăn hạnh phúc gia đình

Bạn chỉ cần liên hệ với camoikho.com để đặt hàng. Bạn đã có thể thưởng thức ngay món cá đặc sản dân dã cùng gia đình trong mọi bữa cơm.